Học IT thế nào là đúng cách, đúng nơi?

 In Banner News
Theo Dân Trí,  ngày 19/07/2018 

Tuy đang là một trong những ngành nghề hấp dẫn nhất trên thị trường tuyển dụng, nhưng Công nghệ thông tin (CNTT) không chỉ toàn “màu hồng”.

Ngành CNTT đang trong giai đoạn phát triển nóng, tại Việt Nam cũng có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành này, tạo nên nguồn cung nhân sự dồi dào, ước tính có khoảng 80.000 nhân lực ngành CNTT ra trường trong năm 2017 – theo báo cáo của Vietnamworks. Tuy nhiên, ngay cả khi tất cả số đó làm việc đúng ngành, toàn ngành CNTT vẫn thiếu tới 70.000 nhân sự vào cuối năm 2018.

Cung nhiều, cầu nhiều, nhưng vẫn thiếu nhân sự – nguyên nhân do đâu?

Theo Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, chương trình đạo tạo tại không ít trường đào tạo CNTT chưa thực sự phù hợp với yêu cầu thị trường.

Theo đó, nhiều trường có giáo trình cũ và ít cập nhật, điều này tạo khoảng cách khá xa giữa những gì các bạn sinh viên được học trên ghế nhà trường, so với thứ các bạn phải đối mặt khi bắt tay vào công việc thực tế.

Ngoài ra môi trường học khá thụ động khiến các bạn sinh viên không tập trung tự học, tự nghiên cứu, do đó rất khó bắt nhịp với môi trường và sức ép khi làm việc sau khi ra trường, dẫn tới các doanh nghiệp sẽ phải tiến hành đào tạo lại.

Ngoài ra, việc học CNTT tại phần lớn các trường đại học tại Việt Nam, đều chỉ tiếp xúc với các giảng viên người Việt. Rất khó để các sinh viên có thể tiếp xúc sớm với các giảng viên, chuyên gia nhà tuyển dụng nước ngoài hay các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân sự tốt và không ngại phải trả mức lương “ngàn đô” cho sinh viên sau tốt nghiệp nếu đạt yêu cầu tuyển dụng.

Chính môi trường đào tạo kể trên, khiến các sinh viên sau khi ra trường đều có nền tảng kiến thức gần như tương đương nhau, những tấm bằng tốt nghiệp giống nhau, tạo nên sự cạnh tranh cực lớn cho các bạn, trong khi hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo lại khi tiếp nhận nhân viên mới. Với nhu cầu tuyển dụng trong ngành CNTT rất lớn, sinh viên ra trường không sợ cảnh thất nghiệp giống các ngành nghề khác, tuy nhiên sẽ là rất khó để tìm được công việc yêu thích với mức lương cao trong ngành này, nếu trải qua môi trường đào tạo như đã kể trên.

Rõ ràng, và các bạn trẻ nếu muốn theo đuổi ngành CNTT đầy cơ hội nhưng cũng nhiều thử thách, sẽ phải tìm học đúng nơi và đúng cách. Học viện Công nghệ INTEK là nơi các bạn trẻ có thể tìm thấy cơ hội rõ ràng hơn nếu muốn trở thành một kỹ sư CNTT.

Học đúng nơi, rèn đúng cách

Sử dụng chương trình và phương pháp đào tạo hiện đại sẽ tạo nên sự khác biệt cho các học viên thay vì mô hình đào tạo truyền thống, chương trình giảng dạy ở INTEK được xây dựng bởi những chuyên gia, kỹ sư phần mềm nhiều kinh nghiệm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Đây là cách để các bạn trẻ tiếp cận với nhu cầu thực sự từ các nhà tuyển dụng, đảm bảo sau khi ra trường có thể làm việc ngay lập tức mà không cần phải đào tạo lại, như khi học tại các trường thông thường khác.

Phương pháp đào tạo tại INTEK là Project-based Learning, tức là các học viên sẽ thực hành các dự án thực tế, qua đó vừa nắm bắt được kiến thức, vừa có được kinh nghiệm làm việc. Bằng cách này, các học sinh sẽ học được khả năng làm việc theo nhóm, khả năng tự học, tự nghiên cứu, từ đó nâng cấp khả năng của bản thân và phù hợp với môi trường công nghệ thông tin phát triển và thay đổi từng ngày.

Một góc học tập tại INTEK
Một góc học tập tại INTEK

Thay vì phải học trong 4-5 năm, chương trình học tại INTEK được lược bỏ một số môn học không cần thiết, đồng thời “nén” lại còn 2,5 năm học với 50-60 giờ học mỗi tuần. Đây là cách vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tạo nên sức ép cần thiết để các học viên làm quen với áp lực công việc thực tế.

Không chỉ sử dụng chương trình giảng dạy hiện đại, các học viên còn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các giáo sư chuyên ngành, các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm của doanh nghiệp CNTT mà có thể tương lai các bạn sẽ làm việc, với tư cách là Huấn luyện viên. Việc được tương tác với những người từng trải trong ngành khiến các bạn học viên sớm cảm nhận được áp lực công việc, kinh nghiệm làm việc cũng như học hỏi được nhiều thứ bổ ích.

Được đào tạo trong một môi trường hiện đại và khác biệt tạo nên những nền tảng vững chắc, các học viên tại INTEK sau khi ra trường có cơ hội tiến sâu hơn vào ngành CNTT đầy thử thách nhưng cũng đang rất khát các nhân sự giỏi.

 Email liên hệ: contact@intek.io; hotline: 028 6270 8688.
 Website: intek.edu.vn.
 Địa chỉ: 248A Nơ Trang Long, phường 12, quận Bình Thạnh, TP. HCM 
Bài viết gợi ý
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.