Từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ!

 In Banner News
Kênh 14, 24/08/2019

Đối với một bạn trẻ, việc trở thành lập trình viên là điều không hề dễ dàng và kỹ sư công nghệ lại càng khó khăn hơn. Không những phải chiến đấu với những dòng “code” mỗi ngày mà còn phải trang bị tư duy công nghệ, kỹ năng chuyên môn cao…

Tuy nhiên, hãy tưởng tượng trở thành kỹ sư công nghệ toàn diện – người dẫn đầu xu hướng mới, tạo ra tính năng đột phá. Nghe có vẻ “ngầu” quá, phải không nào?

Chỉ vài thập niên trôi qua nhưng công nghệ đã phá vỡ những quy luật con người đã từng đặt ra. Không còn là nghề riêng biệt, nó đã trở thành nền tảng không thể thiếu cho mọi công việc, đời sống con người. Điều đó dẫn đến việc rất cần nguồn nhân lực không chỉ dồi dào mà phải đủ bản lĩnh để chinh phục được ngành nghề này. Vì thế, CNTT đã trở thành mơ ước, lựa chọn nghề nghiệp của biết bao bạn trẻ, đồng thời được các nhà tuyển dụng ưu ái với mức lương cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên, nếu như lập trình viên chỉ có thể viết ra phần mềm phục vụ cho yêu cầu của doanh nghiệp, thì những kỹ sư công nghệ có thể dẫn đầu những xu hướng mới, những giải pháp đột phá mà con người chưa từng đạt đến. Có thể kể đến những lĩnh vực như AI, Blockchain, Big Data… và nhiều tiềm năng đang chờ đợi con người chinh phục.

Hơn nữa, lập trình viên thông thường chỉ mức lương dao động từ 8 – 10 triệu, trong khi mức lương của kỹ sư phần mềm có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí lên đến 1000 – 2000$. 

Tuy nhiên, con đường từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ không chỉ đơn giản là đòi hỏi việc thành thạo chuyên môn, tư duy. Các bạn cần phải vượt trội hơn những lập trình viên khác về những yếu tố khác. Phần mềm không chỉ chạy được, mà cần phải có code rõ ràng, dễ chỉnh sửa, phát triển ở những dự án sau.

Hơn nữa, CNTT là thị trường luôn biến thiên và xuất hiện những vấn đề cần khám phá. Thị trường thay đổi, kiến thức thay đổi đòi hỏi bạn luôn phải cập nhật những kiến thức chuyên môn và tư duy công nghệ của mình.

Từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ! - Ảnh 1.

Chuyên môn cao, tư duy hoàn hảo – vẫn rớt tuyển dụng

Theo báo cáo của West Monroe Partners, 78% doanh nghiệp đang dần chú trọng vào kỹ năng như giao tiếp, teamwork…  hơn là chuyên môn cao khi tuyển dụng kỹ sư công nghệ. Hai trên ba nhà tuyển dụng cho biết họ đã từ chối ứng viên tiềm năng chỉ vì thiếu đi kỹ năng mềm cùng với kinh nghiệm ứng xử. 

Nếu như kỹ năng chuyên môn luôn đòi hỏi các bạn cập nhật thì kỹ năng mềm sẽ là hành trang suốt đời của bạn, nâng cao vị trí trong mắt nhà tuyển dụng.

Bởi vì họ biết, kỹ năng mềm rất quan trọng để nhân viên theo lâu dài cùng với công ty của mình. Thiếu kỹ năng mềm sẽ dẫn đến rào cản truyền thông nội bộ khiến việc giao tiếp giữa công ty với nhân viên không hiệu quả và thường dẫn đến những trường hợp như: làm chậm trễ, trì hoãn các dự án, công việc, sản phẩm không đạt chất lượng… 

Thế nên, các nhà tuyển dụng thường lựa chọn tốn thời gian để tìm kiếm những ứng viên giỏi kỹ năng mềm hơn là đầu tư thời gian, tiền bạc để đào tạo lại nhân viên, chấp nhận sản phẩm kém chất lượng trước khi họ có thể bước vào làm chính thức. 

Hai năm trải nghiệm vị trí kỹ sư thực tập để trở thành kỹ sư công nghệ toàn diện

Với mong muốn nuôi dưỡng thế hệ nhân tài cho Việt Nam, học viện công nghệ ứng dụng INTEK đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục độc đáo. Hoàn toàn không có giáo trình, bài giảng hay bất kỳ thầy cô nào tại INTEK mà thay vào đó là thực hành các dự án lập trình, giúp các bạn trải nghiệm cuộc sống của kỹ sư công nghệ. Mô hình này đã được công nhận bởi các CTO tại Silicon Valley – mảnh đất công nghệ có sức phát triển mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ! - Ảnh 2.

Tại đây, sinh viên sẽ thử thách bản thân với nhiều dự án khác nhau. Mỗi dự án đều được tích hợp kiến thức lập trình, đồng thời cập nhật những xu hướng mới nhất. Thông qua đó, các bạn sẽ tích lũy cho mình kinh nghiệm thực tiễn, tư duy công nghệ, đồng thời có cái nhìn tổng quan nhất về ngành CNTT và sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. 

Đặc biệt hơn nữa, INTEK biến môi trường học tập thành một sân chơi công nghệ để thúc đẩy sáng tạo, hứng thú và đam mê của các bạn trẻ. Chương trình học được game hóa mang đến bất ngờ, hứng thú, giúp các bạn có thể tiếp thu lập trình một cách thú vị nhất.

Và để trở thành một kỹ sư công nghệ toàn diện, sinh viên INTEK luôn được phát triển kỹ năng mềm trong suốt 2 năm học. Thông qua việc tự tìm kiếm các kiến thức trong quá trình làm dự án, các bạn sẽ trang bị cho mình tính tò mò cùng tư duy thích nghi, tự phát triển – những yếu tố cần thiết nếu muốn tiến xa trong ngành CNTT. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham dự các buổi workshop về kỹ năng mềm, về văn hóa doanh nghiệp để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp.

Từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ! - Ảnh 3.
Từ lập trình viên đến kỹ sư công nghệ! - Ảnh 4.
Bài viết gợi ý
Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.